Lưu ý khi ngâm rượu thuốc
Lưu ý khi ngâm rượu thuốc
Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo mộc hoặc dược liệu bán tại các hiệu thuốc nam và được uống với mục đích giữ sức khoẻ. Tuy nhiên, để rượu thuốc phát huy hết tác dụng, cần chú ý 3 điều sau:
Rượu không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu rượu được kết hợp với các thảo dược và sử dụng một cách hợp lý thì lại có giá trị cao trong phòng, điều trị bệnh.
Một số loại thuốc không
thích hợp ngâm rượu, ví dụ như thuốc đông y dạng khoáng, bởi vì thành
phần có ích trong đó rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu. Một số
thảo dược dạng khoáng còn hàm chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy
ngân, chì, asen…đều không thích hợp để ngâm rượu. Ngoài ra, nếu muốn
dùng rắn độc để ngâm rượu thuốc thì cần sử dụng dưới sự hướng dẫn của
dược sĩ đông y.
Khi ngâm rượu thông
thường dùng rượu trắng 50-60 độ, rượu trắng với nồng độ này đủ để giết
chết vi sinh vật tồn tại trong thảo dược. Hơn nữa cồn rượu nồng độ cao
càng dễ làm cho thành phần có ích chiết xuất ra. Trong quá trình ngâm
rượu, sự phối hợp giữa rượu và dược thảo là lượng rượu gấp 10-20 lần
thảo dược. Căn cứ vào chất thảo dược có thể điều chỉnh thích hợp, tính
hấp thụ nước của dược liệu có chất rời, lỏng mạnh nên có thể tăng thêm
lượng rượu, ví dụ như cẩu khởi có thể ngâm với lượng rượu gấp 20 lần;
Tính hấp thu nước của dược liệu có chất rắn chắc kém có thể giảm bớt
lượng rượu, ví dụ nhân sâm chỉ cần ngâm lượng rượu gấp 10 lần là được.
Thời gian ngâm rượu tùy từng loại thảo dược nên khác nhau. Rượu càng lâu càng thơm.
Không ít người cho
rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng
dài hiệu quả thuốc càng tốt. Tuy nhiên thực tế lại là, thời gian ngâm
rượu cần dựa vào lượng thảo dược nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để
định đoạt.
Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15-30 ngày. Thời gian quá dài sẽ ở một mức độ nào đó làm
cho ethanol bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ
giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc. Uống phải rượu thuốc biến
chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương nhất
định cho dạ dày, đường ruột và gan. Nếu sau khi uống rượu xong có hiện
tượng mặt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, nôn ọe, tim đập nhanh quá độ…thì đó là
phản ứng ban đầu của trúng độc, nên nhanh chóng đến bệnh viện.
Trong thời gian ngâm
rượu thuốc, cần lắc đều hoặc đảo đều hàng ngày, sau 1 tuần thì 1 tuần
đảo đều/lần. Thảo dược có chất cứng rắn như hải mã, tắc kè cần ngâm lâu
hơn.
Các loại có chất rời
như cẩu khởi chú ý thời gian ngâm nên ngắn. Ngoài ra độ rượu có ảnh
hưởng trực tiếp đến rượu thuốc, nhiệt độ cao thì ngâm thời gian ngắn,
nồng độ thấp ngâm thời gian dài hơn. Nếu nóng lòng muốn uống thì nên cắt
dược liệu ra thành miếng để ngâm, như vậy mới nhanh chóng làm cho thành
phần hữu ích kịp thời chiết xuất ra.
Nhận xét
Đăng nhận xét