KHÁI QUÁT VỀ RƯỢU THUỐC


      Rượuthuốc thực chất là tên gọi kép bao gồm Rượu Thuốc. Rượu thuốc được bào chế theo nguyên tắc sử dụng rượu làm dung môi để ngâm tẩm những thảo dược hoặc động vật nhằm chiết ra những hợp chất có trong đó để chữa bệnh. Rượu đi vào vùng huyết, có tác dụng dẫn huyết. Khí huyết lưu thong thì bệnh tật được đuổi ra ngoài. Rượu thuốc còn kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon, ngủ ngon, nâng cao sức khỏe.
Đơn sâm


       Tuy nhiên, thuốc nào cũng thế, muốn tốt hay không thì bên cạnh nguyên liệu đảm bảo chất lượng còn tùy dạng bào chế và hình thức bảo quản. Chính vì thế mà trong y học cổ truyền dân gian, dù Đông y hay Tây y, đều có thành phẩm dưới dạng rượu thuốc. Điểm khéo của rượuthuốc, bên cạnh chuyện ngon miệng, chính là công năng “nhiều trong một” nhờ khả năng:
        - Bảo quản dược liệu không cần chất phụ gia bằng hóa chất tổng hợp.
        - Ly trích tối đa hoạt chất trong dược liệu.
        - Tối ưu hóa khả năng dung nạp thuốc nhờ rượu, đồng thời kích thích tiêu hóa.
        - Gia tốc thời gian khởi động tác dụng của dược liệu nhờ độ cồn trong rượu.

      Không lạ gì nếu từ Đông sang Tây vẫn có sự hiện diện của các hãng rượuthuốc với bề dày lịch sử mấy trăm năm, nhất là ở các nhà dòng, các vùng nghỉ dưỡng, các trung tâm điều trị phục hồi…. Rượuthuốc ở những nơi đó không là hàng thị hiếu theo kiểu “ăn xổi ở thì”. Trái lại, rượu thuốc đã được kiểm chứng, thử lửa suốt nhiều thế kỷ để thu phục sự tin dùng của người dân,người tiêu dùng. Bằng chứng là thầy thuốc ở Nhật, Trung Quốc,Hy Lạp, Đức,… đã và đang tiếp tục biên toa cho rượu thuốc.

     Rượu+ Thuốc = Rượu thuốc ?
Rượu linh chi sừng hươu
         Nhiều người vẫn nghĩ cứ ngâm dược liệu vào rượu thì sẽ thành rượuthuốc. Tuy nhiên, muốn có tác dụng phải hội đủ 2 tiêu chí: Rượu tốtThuốc quý.
Một thang thuốc muốn công hiệu phải đúng thành phần và hàm lượng. Với rượu thuốc cũng vậy, nếu ngâm không đúng bài bản thì khó kiểm soát tình trạng tương tác bất lợi của dược liệu chen chúc trong bình rượu.
         Với dược liệu gốc động vật như rắn, bìm bịp,…. Càng phải kỹ hơn. Vì nếu không chế biến đúng cách thì không thể công hiệu, thậm chí có thể ngộ độc.

       Rượn thuốc uống liều lượng sao?
         Rượuthuốc cũng giống như rượu thông thường, nếu lạm dụng uống nhiều và uống thường xuyên thì sẽ dẫn đến nghiện rượu, gây tác động lên hệ thần kinh, dạ dày, huyết áp,…. Đặc biệt, có những người không bao giờ được uống rượu như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi.
Để an toàn khi uống rượu thuốc : uống theo hướng dẫn của thầy thuốc. Người có bệnh tim, tăng huyết áp, dạ dày… hỏi ý kiến thầy thuốc trước khi dùng.

          Uống đúng thời gian quy định, liều lượng. Có thể uống  mỗi lần 20-50 ml tức là 1 ly nhỏ ( ly hạt mít), mỗi ngày uống từ 1 đến 2 lần trong bữa ăn ( trước hay sau bữa ăn tùy theo loại rượu thuốc). Trong trường hợp cần pha ly rượu với nước để pha loãng độ cồn và mượn tính kiềm của nước khoáng để dẫn thuốc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến